KIẾN TRÚC BĐS

TƯ VẤN THIẾT KẾ - TIN TỨC MỤC TƯ VẤN THIẾT KẾ

Tư vấn xây nhà 3 tầng trên mảnh đất méo

Tôi có mảnh đất méo, diện tích 31,7 m2, mặt trước có chiều dài 4 m, mặt sau 4,25 m, hai bên có một cạnh là 8,1 m và một bên 7,3 m, muốn xây nhà 3 tầng. Xin được kiến trúc sư tư vấn.
Yêu cầu

- Tầng một gồm bếp, phòng khách và nhà vệ sinh ở gầm cầu thang
- Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ (một của bố mẹ và một phòng ngủ cho con), một nhà vệ sinh
- Tầng 3 có một phòng ngủ cho khách, phòng thờ. Ngoài ra, tôi muốn thiết kế giếng trời sau nhà thông qua các tầng.

Tôi sinh năm 1980, mong được sự giúp đỡ tư vấn thiết kế của các kiến trúc sư!

Trả lời:

Do diện tích mảnh đất gia đình bạn khá hẹp và lại bị méo theo cả 2 phương nên chúng tôi lựa chọn giải pháp tối giản trong phương án thiết kế, ưu tiên công năng sử dụng là chính. Theo đó, tại tầng một, chúng tôi tổ chức không gian liên thông để đảm bảo các yêu cầu của gia chủ.
Tư vấn xây nhà 3 tầng trên mảnh đất méo | ảnh 1
Cầu thang sẽ được đặt cuối nhà, ngay tại vị trí góc méo để tiết kiệm diện tích và làm vuông lại các không gian sử dụng của gia đình. Ngoài ra, chúng tôi còn tận dụng không gian dưới gầm thang để đặt một khu vệ sinh nhỏ.

Theo yêu cầu của gia chủ, nhà xây 3 tầng với 3 phòng ngủ. Trong đó, tầng 2 bố trí 2 phòng ngủ. Ưu điểm của phương án này là đáp ứng được yêu cầu về số lượng phòng ngủ của gia chủ nhưng nhược điểm lớn nhất là diện tích phòng quá nhỏ gây bất tiện cho người sử dụng, thêm vào đó vấn đề thông gió của phòng ngủ một rất kém.
Mặt bằng tầng 2 theo yêu cầu của gia chủ. Xem ảnh lớn tại đây.

Dựa trên những ưu, nhược điểm trên, chúng tôi đưa ra một phương án khác vừa đảm bảo diện tích, thông gió tự nhiên cho phòng vừa khắc phục những nhược điểm của phương án trên. Theo đó, tầng 2 được bố trí một phòng ngủ và một phòng vệ sinh. Đây là phòng ngủ cho bố mẹ với diện tích rộn, đồ đạc trong sắp xếp khoa học, gọn gàng. Khu vệ sinh khép kín sẽ tạo cho gia chủ cảm giác thoải mái nhất trong sinh hoạt hàng ngày.
Tư vấn xây nhà 3 tầng trên mảnh đất méo | ảnh 2
Ngoài ra, để đảm bảo về số lượng phòng cho gia chủ, tầng 3 của ngôi nhà được dùng làm phòng cho con cái với đồ đạc được bố trí hợp lý đảm bảo cho việc học tập và sinh hoạt. Khu vệ sinh được bố trí ngoài phòng để có thể sử dụng chung với phòng ngủ trên tầng tum.
Tầng tum được bố trí không gian thờ cúng, phòng ngủ cho khách và sân giặt – phơi. Các bức tường ngăn được tổ chức khéo léo để tạo ra những không gian vuông vắn và đảm bảo sự tiện lợi trong sử dụng.
Tư vấn xây nhà 3 tầng trên mảnh đất méo | ảnh 4
Việc chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho toàn bộ căn nhà gồm 2 hướng tiếp cận: phía trước và giếng trời thang. Các phòng ngủ đều tiếp với ánh sáng và gió tự nhiên giúp căn nhà gần gũi hơn với môi trường và tiết kiệm trong việc sử dụng năng lượng.
 

Thiết kế nhà lệch tầng trên diện tích 4,5x15m

Tôi có một nền đất diện tích 4,5x20m hướng Bắc, muốn xây lệch tầng có giếng trời ở giữa. Khi xây dựng phải trừ sân trước 3m, sân sau 2m và số tầng là 3 tầng 1 tum. Xin tư vấn phương án thiết kế và phối cảnh.
Tôi sinh năm 1969 (Kỷ Dậu), vợ 1972 (Nhâm Tý), con gái 1998, con gái 2006, con trai 2009.

Yêu cầu:

- Tầng 1: Gara, phòng khách, phòng bếp, 1 WC

- Tầng 2: 2 phòng ngủ + 2 WC

- Tầng 3: 1 phòng ngủ + 1 phòng làm việc và sinh hoạt chung + 2 WC.

- Tầng tum: Phòng thờ + phòng ngủ nhỏ + phòng giặt.

Trả lời:

Mảnh đất của anh khá đẹp và là điều kiện để xây dựng một ngôi nhà theo đúng mong muốn của mình. Dưới đây kientrucdothixanh xin đưa ra phương án thiết kế kiến trúc mặt bằng như sau:

Về công năng:

Công năng của ngôi nhà là yếu tố quan trọng bởi nó liên quan tới thói quen, nhu cầu sử dụng của gia đình nói chung và các thành viên trong gia đình nói riêng. Việc bố trí các không gian sinh hoạt chúng tôi chủ yếu dựa trên yêu cầu của gia đình và ý tưởng của KTS để đưa ra một phương án tối ưu, hợp lý nhất.

Tầng 1
Thiết kế nhà lệch tầng trên diện tích 4,5x15m | ảnh 1
Bao gồm không gian chính như phòng khách, phòng ăn và bếp, toilet, kho nhỏ trên toilet.

Chiều ngang đất của anh là 4,5m nên rất đẹp, phòng khách theo thiết kế có S=28m2, phòng ăn và bếp S=14m2. Phía trước nhà có gara để được 1 ô tô và khoảng 5 chiếc xe máy. Ngoài sân đặt một tiểu cảnh nhỏ làm đẹp cho phía trước nhà. Tường bên trái được trang trí gờ phào, giật cấp và đèn chiếu ngoài ra còn giúp che được hộp kỹ thuật.

Tầng 2
Thiết kế nhà lệch tầng trên diện tích 4,5x15m | ảnh 2
Bố trí 2 phòng ngủ phía trước và phía sau với vệ sinh khép kín cho từng phòng. Phòng ngủ phía trước rộng khoảng 21m2 với một ban công nhỏ phía trước. Phòng ngủ phía sau ở cốt lệch thấp hơn phòng phía trước có diên tích khoảng 18m2 có cửa sổ rộng mở ra sân sau.

Tầng 3
Thiết kế nhà lệch tầng trên diện tích 4,5x15m | ảnh 3
Bố trí phòng sinh hoạt chung phía trước rộng khoảng 21m2 với một ban công nhỏ phía trước. Phòng ngủ phía sau ở cốt lệch thấp hơn phòng phía trước có diên tích khoảng 18m2 có cửa sổ rộng mở ra sân sau.

Vệ sinh được bố trí sát một giếng trời, đường vào vệ sinh được tránh hướng đâm của cầu thang. Phần tường trong lòng của giếng trời là một bức tranh đá phong thủy được trang trí và treo các giò cây và hoa.
Thiết kế nhà lệch tầng trên diện tích 4,5x15m | ảnh 4
Tầng tum đặt làm phòng thờ và một phòng ngủ nhỏ cho người giúp việc và một khu giặt liên hệ trực tiếp ra sân thượng.

Thiết kế nhà lệch tầng trên diện tích 4,5x15m | ảnh 5
Phối cảnh công trình
 

Thiết kế nhà phố 2,5 tầng hiện đại, DT 5x15,5m

Tôi muốn nhờ KTS xây dựng căn nhà phố 2,5 tầng theo phong cách đơn giản, hiện đại, thông thoáng trên diện tích 5x15,5m.
Với hạn chế về chiều cao xây nhà những vẫn đảm bảo được đầy đủ công năng các phòng, ngôi nhà thiết kế có tầng lửng làm không gian phòng khách. Chủ nhân ngôi nhà thích phong cách hiện đại, trẻ trung và có cầu thang ngoài, phương án thiết kế đã cơ bản đáp ứng được những yêu cầu đó.

Chiều dài ngôi nhà 18m, dành sân trước gần 3m để làm sân và bố trí cầu thang ngoài trời như một lối đi riêng vào nhà. Yêu cầu tầng 1 với diện tích 77m2 bao gồm Gara, phòng khách rộng, bếp ăn, 1 phòng ngủ rộng. Phương án gara ôtô được thiết kế âm xuống khoảng 45cm để hạn chế chiều cao cho tầng 1, gara vẫn đảm bảo có lối lên không gian bếp ăn riêng biệt không ảnh hưởng tới phòng khách.
Thiết kế nhà phố 2,5 tầng hiện đại, DT 5x15,5m | ảnh 1
Phòng khách thiết kế ở phía trên gara với lối tiếp cận ở cầu thang ngoài. Trong nhà cũng có lối lên ở thang chính. Không gian bếp ăn tận dụng ở sảnh thang rộng và tận hưởng khoảng giếng trời tiểu cảnh thang. Phòng ngủ thiết kế rộng 19m2, sau nhà vẫn còn khoảng lưu không rộng nên có thể mở cửa sổ lấy sáng.
Thiết kế nhà phố 2,5 tầng hiện đại, DT 5x15,5m | ảnh 2
Tầng 2 với yêu cầu 2 phòng ngủ rộng và có vệ sinh riêng khép kín, thiết kế đã đảm bảo mỗi phòng diện tích phù hợp, vệ sinh riêng cho từng phòng. Ngoài ra, sảnh chung có thể kê được bộ bàn ghế nhỏ, hoặc có thể là nơi để thư viện sách, hoặc không gian nhỏ nào đó phù hợp với nhu cầu của gia đình.
Thiết kế nhà phố 2,5 tầng hiện đại, DT 5x15,5m | ảnh 3
Phòng thờ được thiết kế ở tầng trên cùng và hướng ra phía trước nhà. Phòng thờ có sân riêng, có thể bố trí vòi nước ở đây để tiện cho việc rửa hoa quả… khi cần thiết. Phòng giặt thiết kế phía sau thuận lợi cho việc phơi đồ ở sân sau.
Thiết kế nhà phố 2,5 tầng hiện đại, DT 5x15,5m | ảnh 4
Phối cảnh chủ đạo theo phong cách hiện đại và trẻ trung, thiết kế sử dụng vật liệu và nét kiến trúc đơn giản hiện đại, sử dụng lan can kính cho cầu thang và ban công. Góc sân trước tuy nhỏ nhưng cũng khá xinh xắn là một không gian đệm nhẹ nhàng trước khi vào nhà.
Thiết kế nhà phố 2,5 tầng hiện đại, DT 5x15,5m | ảnh 5
Thiết kế sử dụng điểm nhấn về màu sắc và sự hài hòa của vật liệu, hệ cửa sử dụng loại cửa nhựa lõi thép, thẩm mỹ cao và an toàn. Phong cách thiết kế được thể hiện hài hòa từ cổng đến tổng thể nhà.
Thiết kế nhà phố 2,5 tầng hiện đại, DT 5x15,5m | ảnh 6
 

Tư vấn xây nhà 3 tầng trên đất rộng 68 m2

Tôi sinh năm 1976, có mảnh đất diệnt ích 4 m x 17 m hướng Bắc - Tây Bắc, muốn xây nhà 3 tầng. Mong được kiến trúc sư tư vấn phương án thiết kế hợp lý. (Hoang Anh, Hà Nội).
Yêu cầu:

- Tầng 1: garage, phòng khách, bếp và phòng ăn
- Tầng 2: một phòng ngủ, một phòng ngủ cho 2 con trai (2 tuổi và 6 tuổi) và phòng sinh hoạt chung.
- Tầng 3: một phòng ngủ cho khách, một phòng thờ, chỗ giặt đồ.

Phong cách kiến trúc hiền hòa, hình dáng hiện đại.

Trả lời:

Với kích thước khu đất là 4 m x 17 m và nhu cầu gia chủ là có chỗ để ôtô nên chúng tôi lựa chọn giải pháp nhà lệch tầng trong phương án thiết kế nhằm tạo sự thông thoáng, liên tục và chuyển tiếp không gian sống sinh động, hợp lý.

Tư vấn xây nhà 3 tầng trên đất rộng 68 m2 | ảnh 1
Mặt bằng tầng một.

Theo đó, tại tầng một, chúng tôi dành diện tích 18,7 m2 làm garage. Tiếp đến là không gian phòng khách. Không gian phòng ăn được bố trí rộng rãi để cả gia đình có được những bữa cơm thân mật và ấm cúng.

Cầu thang sẽ được đặt ở giữa nhà kết hợp với ô thoáng thông tầng khiến toàn bộ căn nhà thoáng mát, đảm bảo lấy ánh sáng tự nhiên vào từng căn phòng, lưu thông không khí. Ngoài ra, chúng tôi tận dụng không gian dưới gầm thang để đặt một khu vệ sinh nhỏ.
Tư vấn xây nhà 3 tầng trên đất rộng 68 m2 | ảnh 2
Tầng 2 là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình với diện tích 17,8 m2, kết hợp khoảng sân vườn phía trước tạo cho căn nhà sự sang trọng, gần gũi với thiên nhiên đem đến cảm giác thoải mái, thư giãn sau một ngày lao động vất vả.
Tư vấn xây nhà 3 tầng trên đất rộng 68 m2 | ảnh 3
Theo các bậc thang đi lên tiếp, chúng tôi bố trí phòng ngủ của hai bé với diện tích 14,2 m2. Đồ đạc trong phòng được sắp xếp khoa học, gọn gàng phù hợp với lứa tuổi đến trường.
Tư vấn xây nhà 3 tầng trên đất rộng 68 m2 | ảnh 4
Tầng 3 của ngôi nhà được dùng làm 2 phòng ngủ. Khu vệ sinh với diện tích 3 m2 được bố trí khéo léo bên cạnh hệ thống thang và thông tầng, tạo sự thông thoáng và cảm giác thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày.
Tư vấn xây nhà 3 tầng trên đất rộng 68 m2 | ảnh 5
Phòng thờ và phòng giặt được thiết kế trên tầng tum, tận dụng các vị trí hợp lý để xử lý các đường ống kỹ thuật sau này.

 

Tư vấn thiết kế biệt thự phố hai mặt tiền, diện tích 120m2

Mảnh đất nhà tôi có diện tích 120m2 dự kiến xây nhà 4 tầng với các không gian sử dụng như sau: phòng khách, bếp ăn, hai phòng ngủ. Nếu có thể thì bố trí thêm các khu vực giải trí phụ khác. Mong KTS tư vấn giúp.
Trả lời:

Với diện tích đất như nhà bạn, Kiến trúc Trang Kim xin được đưa ra phương án giải quyết mặt bằng như sau:

Mảnh đất xây dựng của gia đình khá rộng nên chúng tôi không sử dụng hết diện tích xây dựng mà để lại một khoảng 25m2 làm sân (không bố trí tiểu cảnh) tạo không gian thoáng đãng, rộng rãi cho mặt tiền. Phần đất bên hông nhà sẽ thiết kế tiểu cảnh xanh, vườn cây nhỏ giúp ngôi nhà trở nên sinh động, hài hòa hơn.

KTS thiết kế hai cầu thang riêng biệt, một ở trong không gian sinh hoạt, một cầu thang ngoài trời. Với thiết kế như vậy luồng giao thông trong nhà sẽ linh hoạt, khách đến nhà có thể lên trực tiếp phòng khách mà không phải qua nhà bếp.

Tầng 1:  Bố trí đơn giản gồm khu vực gara (ô tô và xe gắn máy), bếp ăn tiện nghi có góc view ra vườn cảnh qua cửa kính lớn. Phòng ngủ nhỏ cho người giúp việc. Cầu thang thiết kế nhỏ gọn phía cuối nhà nhằm tiết kiệm diện tích.
Tư vấn thiết kế biệt thự phố hai mặt tiền, diện tích 120m2 | ảnh 1
Tầng 2:  Cửa phòng khách có không gian đệm gọi là sảnh tầng, vị trí này rất quan trọng trong kiến trúc nhà ở, nó tạo ra khoảng mở cho ngôi nhà, đối với phòng khách ở tầng 2 thì đây cũng giống như một ban công, chủ và khách có thể đứng hóng gió, trò chuyện…

Mặt bằng phòng khách rộng, nên lựa chọn phong cách hiện đại để làm toát lên vẻ đẹp sang trọng, tiện nghi cho căn phòng. Hiện đại ở đây được thể hiện qua cách sử dụng, bài trí nội thất, màu sắc, chất liệu….tùy theo cảm hứng và sở thích của gia chủ nhưng phải phù hợp với công năng sử dụng và hài hòa với tổng thể ngôi nhà.
Tư vấn thiết kế biệt thự phố hai mặt tiền, diện tích 120m2 | ảnh 2
Tầng 3: Tương tự như cách bố trí ở mặt bằng tầng 2, với không gian này KTS thiết kế hai phòng ngủ có vệ sinh khép kín bên trong. Phòng ngủ 4 dành cho chủ nhân của ngôi nhà, có thể bố trí thêm góc làm việc hoặc ghế tiếp khách riêng vì diện tích của nó khá thoải mái.
Tư vấn thiết kế biệt thự phố hai mặt tiền, diện tích 120m2 | ảnh 3

Tầng 4:  Là không gian có nhiều chức năng sử dụng khác nhau, trong đó gồm phòng thờ, phòng ngủ, sân phơi và đặc biệt là không gian đọc sách, thư giãn của gia đình theo như mong muốn của gia chủ. Phòng đọc liên thông với sảnh nên có được cảm giác thoáng đãng, đây là không gian sinh hoạt chung của gia đình nên có thể tùy hứng bài trí theo nhiều phong cách khác nhau.
Tư vấn thiết kế biệt thự phố hai mặt tiền, diện tích 120m2 | ảnh 4