Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2012

Nhà thu nhập thấp được bán sau 5 năm?

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa chính thức công bố kết luận thanh tra về 6 dự án nhà ở thu nhập thấp (TNT) trên địa bàn Hà Nội. Theo kết luận này, giá bán nhà ở TNT hiện nay còn cao so với khả năng của người mua.


Nguyên nhân của mức giá ngất ngưởng này, theo Thanh tra Bộ Xây dựng, là do chính sách về thuế, nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước chưa được thực hiện. Thực tế, hiện các dự án mới chỉ được miễn tiền sử dụng đất, nếu các chi phí lãi vay được hỗ trợ, các loại thuế về 0% thì giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm được khoảng 15%.
Để giảm giá bán, Thanh tra Bộ đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ xem xét đề xuất chính sách hỗ trợ tín dụng cho việc xây dựng nhà ở TNT một cách hợp lý, đồng thời đề xuất miễn các loại thuế cho người mua nhà.

Nhà thu nhập thấp được bán sau 5 năm?, Tài chính - Bất động sản, nha thu nhap thap, chinh sach ve thue, von vay uu dai, nha nuoc, du an moi, tien su dung dat, nguoi mua nha, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Theo kiến nghị của Thanh tra Bộ Xây dựng, nhà ở TNT sẽ được bán sau 5 năm

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị sửa đổi bổ sung Luật nhà ở theo hướng nhà chung cư TNT không quá 6 tầng, diện tích cho mỗi căn hộ không quá 60m2 sàn và không thấp hơn 30m2sàn.
Một trong những kiến nghị quan trọng đưa ra trong kết luận này là kiến nghị Chính phủ giảm thời hạn cho người TNT mua nhà được phép bán nhà xuống còn 5 năm sau khi đã nộp đủ tiền mua căn hộ, so với quy định hiện hành là 10 năm.
Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét và sửa đổi văn bản số 9322/UBND-XD ngày 17/11/2010 và văn bản số 1501/UBND-XD ngày 4/3/2011, những văn bản hạn chế về điều kiện được phép mua của các đối tượng có hộ khẩu tại các huyện, dẫn đến tình trạng có dự án rất ít người đăng ký, có dự án rất nhiều người tham gia bốc thăm mua nhà. Đồng thời kiến nghị, nhà TNT nên xây dựng ở quỹ đất 20% tại các khu đô thị mới để người dân có điều kiện hưởng các công trình phúc lợi công cộng.
Thanh tra Bộ cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, các hồ sơ thiết kế và thi công xây dựng phải đảm bảo độ bền vững, không tự đưa ra các tiêu chí khác, trái với quy định về nhà ở cho người TNT.
Hiện TP.Hà Nội có 11 dự án đầu tư xây dựng nhà cho người TNT trên địa bàn với quy mô 11.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 39.645 người trong đó có 6 dự án hoàn thành và tổ chức bốc thăm, ký hợp đồng mua bán và đưa vào sử dụng với 3.750 căn hộ (bao gồm các dự án: Kiến Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá, Đại Mỗ và CT1 Ngô Thì Nhậm).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét